Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ rất cần bổ sung nhiều loại dinh dưỡng. Trong đó, sữa là nguồn cung cấp canxi và các loại vitamin cần thiết, bổ sung dưỡng chất cho bà bầu. Nhưng uống như thế nào? vào thời điểm nào là hợp lý ? thì bạn cần cần phải tìm hiểu.
Sữa dành cho bà bầu tốt nhất là loại sữa như nào?
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại sữa bầu nội và ngoại nhập tốt và uy tín, mặc khác các loại sữa nguyên chất, thiên nhiên như sữa bò, sữa đậu nành, các loại sữa ngũ cốc… đều là sự lựa chọn tốt bà bầu. Quan trọng ở đây là bà bầu chọn loại sữa nào là phù hợp với mình và sự phát triển thai nhi.
Bà bầu nên chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ và hạng sử dụng của sữa, tránh tình trạng mua phải sữa kém chất lượng. Nên quan tâm đến mùi vị của sữa có hợp với mình không, nên tìm hiểu và hỏi bạn bè, bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi sử dụng bất kỳ loại sữa nào.
Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành.
Bà bầu nên uống sữa khi nào là tốt?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nên uống sữa từ ngay khi biết mình mang thai. Hoặc trước đó có dự định mang thai thì nên uống trước khi thụ thai 3 tháng. Để phòng tránh các vấn đề xảy ra trong giai đoạn 3 tháng đầu cần an thai, ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi ngay từ những ngày đầu bắt đầu hình thành phôi thai đến khi thành hình và phát triển.
Giai đoạn thai nghén, cơ thể bà mẹ thường khó tiếp nhận nhiều loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, dễ bị thiếu hụt năng lượng việc sử dụng sữa là cách bù đắp năng lượng bị thiếu hụt, chưa thể được tiếp nhận vì sữa dù sao cũng dể thu nạp hơn thức ăn dạng khối.
Giai đoạn thai nhi được 20 tuần tuổi là mốc quan trọng để bà bầu sử dụng sữa vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và mầm răng sữa.
Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.
Lợi ích từ sữa đối với phụ nữ mang thai
Sữa là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Sữa vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như hỗ trợ hệ xương phát triển, giúp bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì ổn định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh.
Đối với bà bầu, cơ thể luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi. Sữa cung cấp tập trung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin,...Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các loại sữa bà bầu cũng được bổ sung Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
Vì vậy, ngoài việc bổ sung khẩu phần ăn hàng ngày thì việc bổ sung vitamin trong thai kỳ khi uống sữa trong suốt thời kỳ mang thai cũng rất cần thiết. Nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
0 comments:
Post a Comment